คำอธิบายอย่างง่ายว่าอะไรคือ Internet of Things (IoT)​

Internet of Things (IoT) คือคอนเซ็ปต์การเชื่อมต่อเครื่องมืออะไรก็ตามกับอินเตอร์เน็ต และเครื่องมืออื่นๆที่เชื่อมต่อเอาไว้ IoT เป็นเครือข่ายขนดใหญ่ที่เชื่อมต่อสิ่งต่างๆกับผู้คน – ซึ่งทั้งหมดรวบรวมและแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับวิธีใช้ และเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมรอบๆ สรุปได้ว่า Internet of Things หมายถึงเอาทุกสิ่งในโลกและเชื่อมต่อมันกับอินเตอร์เน็ต

 

ทำงานได้อย่างไร?

 

เครื่องมือและสิ่งของที่มีเซนเซอร์นั้นเชื่อมต่ออยู่กับฐานข้อมูล IoT ซึ่งรวบรวมข้อมูลจากเครื่องมือต่างๆ และทำการวิเคราะห์เพื่อแบ่งปันข้อมูลที่มีค่ากับแอพที่สร้างขึ้นเพื่อสนองความต้องการเฉพาะ ฐานข้อมูล IoT ที่ทรงพลังเหล่านี้สามารถชี้เฉพาะได้ว่าข้อมูลไหนสำคัญ และข้อมูลไหนสามารถมองข้ามไปได้ ข้อมูลนี้สามารถใช้เพื่อตรวจสอบลักษณะ ให้คำแนะนำ และตรวจจับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น

 

ทำไม IoT ถึงสำคัญ?

 

เมื่อบางสิ่งเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต นั้นหมายความว่ามันสามารถส่งข้อมูล หรือรับข้อมูล ไม่ก็ทั้งสองอย่าง ความสามารถในการรับและหรือส่งข้อมูลทำให้อะไรๆดูฉลาด และความฉลาดนั้นก็เป็นสิ่งที่ดี อย่างเช่น ตอนนี้คุณสามารถฟังเพลงแทบจะทุกเพลงบนโลก ไม่ใช่เพราะว่ามือถือของคุณมีเพลงทุกเพลงบนโลกนี้จริงๆ แต่เพราะว่าเพลงทุกเพลงบนโลกถูกเก็บไว้ที่ไหนสักแห่ง แต่มือถือของคุณสามารถส่งข้อมูล (ขอเพลงนั้น) และรับข้อมูล (เล่นเพลงนั้นบนมือถือของคุณ) สิ่งที่ฉลาดนั้นนั้นไม่จำเป็นต้องมีคลังที่ยิ่งใหญ่ หรือคอมพิวเตอร์สุดล้ำภายใน แต่สิ่งที่ต้องทำได้นั้นก็แค่เชื่อมต่อกับคลังสุดยอด หรือคอมพิวเตอร์สุดล้ำ

 

Internet of Things ใหญ่แค่ไหน?

 

ใหญ่และใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ – มันมีสิ่งที่เชื่อมต่อกันมากกว่าผู้คนแล้วบนโลกนี้ ประมาณ 8.4 ล้านล้านเครื่องมือ IoT กำลังถูกใช้ในปี 2017 มากขึ้นมาจากปี 2016 ถึง 31% และน่าจะถึง 20.4 ล้านล้านในปี 2020 จากเครื่องมือจำนวน 8.4 ล้านล้านนั้น มากกว่าครึ่งเป็นสินค้าผู้บริโภคอย่างทีวีอัจฉริยะและลำโพงอัจฉริยะ เครื่องมือ IoT ที่ใช้เยอะในพวกบริษัทจะเป็นเครื่องวัดไฟฟ้าอัจฉริยะ และกล้องวงจรปิด ค่าใช้จ่ายปลายทางและบริการ IoT แตะเกือบๆ 2 แสนล้านเหรียญในปี 2017 ด้วย 2 ใน 3 ของเครื่องมือเหล่านั้นพบว่าอยู่ในจีน อเมริกาเหนือ และยุโรปตะวันตก

 

IoT และบ้านอัจฉริยะ

 

สำหรับผู้บริโภค บ้านอัจฉริยะคงเป็นอะไรที่พวกเขามีความเป็นไปได้ที่จะได้ใช้เชื่อมโยงกับของที่มีอินเตอร์เน็ตมากสุด และนี้เป็นตลาดหนึ่งที่บริษัทเทคโนโลยีใหญ่ๆ (อย่าง Amazon Google และApple) แข่งขันกันหนักมาก

 

สิ่งที่แน่นอนที่สุดของสิ่งเหล่านี้คือลำโพงอัจฉริยะอย่าง Amazon Echo แต่มันยังคงมีปลั๊กอัจฉริยะ หลอดไฟอัจฉริยะ กล้องอัจฉริยะ เครื่องควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ และตู้เย็นอัจฉริยะ มันสามารถช่วยคนแก่อยู่คนเดียวได้ และอยู่ในบ้านได้นานขึ้นโดยทำให้มันง่ายขึ้นสำหรับครอบครัวและคนดูแลที่จะสื่อสารกับพวกเขา และคอยสอดส่องความเป็นไป ความเข้าใจที่ดีขึ้นในการจัดการบ้าน และความสามารถในการปรับค่าเหล่านี้ สามารถช่วยลดการใช้พลังงานได้ – โดยการตัดค่าความร้อน เป็นต้น

 

ที่มา

https://www.iotforall.com/what-is-iot-simple-explanation

 

https://www.ibm.com/blogs/internet-of-things/what-is-the-iot

 

https://www.zdnet.com/article/what-is-the-internet-of-things-everything-you-need-to-know-about-the-iot-right-now 

  

01-wis_co_th-diggy04

World Installing Service Co., Ltd.​

Head office   :​

First branch  :​

2/4 Soi Lat Phrao 101, Soi 46 (Kitti Chit), Lat Phrao Road Khlong Chan Subdistrict, Bang Kapi District, Bangkok 10240​

580/2 Klang Mueng Vlg., Ladprao 87,
Khlong Chao Khun Singha,
Wang Thong Lhang, Bangkok 10310​

Email      :​

woradech@wis.co.th
admin@wis.co.th​

Follow us​

Phone    :
Mobile   :​

02 - 187 - 0112

095 - 569 - 7085

Copyright © 2019 www.wis.co.th All Rights Reserved.​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by​

World Installing Service Co., Ltd.​

Head office   :

2/4 Soi Lat Phrao 101, Soi 46 (Kitti Chit),

Lat Phrao Road Khlong Chan Subdistrict, Bang Kapi District, Bangkok 10240​

First branch  :​​

580/2 Klang Mueng Vlg., Ladprao 87,Khlong Chao Khun Singha,Wang Thong Lhang, Bangkok 10310​​

Email      ​

woradech@wis.co.th

admin@wis.co.th​​

Phone   :

Mobile   :​​

02 - 187 - 0112

095 - 569 - 7085

Follow us​    ​