วิธีจัดการปัญหาเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในโลกอินเตอร์เน็ต

อินเทอร์เน็ตในทุกสิ่งหรือ Internet of Things (IoT) กำลังเป็นที่รู้จักในฐานะคลื่นลูกที่สามของการพัฒนาระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งนับว่ามีประโยชน์มากมายแก่ผู้ใช้งานและมีศักยภาพในการเปลี่ยนวิธีการปฏิสัมพันธ์กับเทคโนโลยีในรูปแบบพื้นฐาน โดยในอนาคต IoT อาจมีการรวมโลกเสมือนจริงและโลกแห่งความเป็นจริงเข้าด้วยกัน

 

เมื่อมองจากมุมมองด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวแล้ว การนำเซ็นเซอร์และอุปกรณ์มาใช้ในพื้นที่ใกล้ตัว เช่น บ้าน, รถยนต์และแม้กระทั่งร่างกายมนุษย์ ล้วนเป็นสิ่งที่ท้าทาย และในปัจจุบันก็มีอุปกรณ์ในชีวิตประจำวันที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้น ทำให้ผู้ใช้งานเริ่มตั้งคำถามเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยกับการใช้อุปกรณ์เหล่านี้

 

ความเป็นส่วนตัวและ IoT สัมพันธ์กันอย่างไร?

 

เนื่องจากเซ็นเซอร์ในอุปกรณ์สามารถรวบรวมข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับผู้ใช้งาน จึงทำให้ IoT เป็นสิ่งที่น่าปวดหัวอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น หากบ้านของคุณเป็นสมาร์ทโฮม มันจะรู้ว่าคุณตื่นนอนกี่โมง, รู้ว่าคุณแปรงฟันได้ดีแค่ไหน (แปรงสีฟันอัจฉริยะ), รู้ว่าคุณฟังสถานีวิทยุอะไร (ลำโพงอัจฉริยะ), รู้ว่าใครมาหรือเดินผ่านบ้างคุณบ้าง (กริ่งอัจฉริยะ)

 

แล้วเกี่ยวข้องกับธุรกิจอย่างไร?

 

โดยปกติแล้วผู้ใช้งานต้องการที่จะทราบว่าจะต้องเสียความเป็นส่วนตัวอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะเป็นข้อมูลช่วยในการตัดสินใจว่าควรจะใช้เทคโนโลยีนั้น ๆ ดีหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น คุณคิดว่าทีมผู้บริหารของคุณยินดีที่จะหารือเรื่องการรวมกิจการในห้องประชุมที่มีทั้งลำโพงอัจฉริยะและกล้องหรือไม่? เพราะอุปกรณ์ IoT ที่ไม่มีประสิทธิภาพ อาจถูกโจมตีจากแฮกเกอร์และทำให้ข้อมูลรั่วไหลได้

 

ปัจจุบันนี้ปัญหาด้านความปลอดภัยของ IoT ไม่ใช่ปัญหาที่จับต้องไม่ได้อีกต่อไป เนื่องจากอุปกรณ์ดังกล่าวเริ่มเข้ามาในตลาดและชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น เช่น การจอดรถยนต์อัตโนมัติ, การใช้ระบบอัตโนมัติในบ้าน, และการใช้อุปกรณ์อัจฉริยะที่สามารถสวมใส่ได้ โดยคุณจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเซ็นเซอร์และอุปกรณ์เหล่านี้อยู่รอบตัวคุณมากแค่ไหน และเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคุณได้อย่างไร

 

เราสามารถทำอะไรได้บ้าง?

 

แม้ว่า IoT จะเป็นภัยคุกคามกับผู้ใช้งานเช่นเดียวกับเทคโนโลยีด้านอื่น ๆ แต่คุณก็สามารถเพิ่มความปลอดภัยได้โดยการใช้เครื่องมือรักษาความปลอดภัย เช่น การเข้ารหัสข้อมูล, การยืนยันตัวตนผู้ใช้อย่างเข้มงวด, การเข้ารหัสและการทดสอบ API ว่าทำงานได้ตามปกติหรือไม่

 

ในความเป็นจริงการขาดเครื่องมือรักษาความปลอดภัยในตัวอุปกรณ์เอง หรือการไม่อัพเดตความปลอดภัยของอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอ คือสิ่งที่จะทำให้การรักษาความปลอดภัย IoT ทำได้ยากขึ้น

 

โดยในระดับแอปพลิเคชัน องค์กรพัฒนาซอฟต์แวร์ต้องมีการเขียนโค้ดที่มีความเสถียร, ยืดหยุ่นและเชื่อถือได้มาก รวมถึงต้องมีการพัฒนามาตรฐานการเขียนโค้ด, ฝึกอบรม, การวิเคราะห์และทดสอบ เพื่อให้ระบบมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยหากไม่มีโครงสร้างระดับย่อยที่มั่นคง อุปกรณ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับ IoT ก็จะเป็นอันตรายมากยิ่งขึ้น เพราะสิ่งที่เราต้องการคือ IoT ที่ปลอดภัยและไม่ลุกล้ำความเป็นส่วนตัว ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นไปไม่ได้

 

แหล่งที่มา

https://datafloq.com/read/internet-of-things-iot-security-privacy-safety/948

 

https://www.zdnet.com/article/what-is-the-internet-of-things-everything-you-need-to-know-about-the-iot-right-now 

 03-wis_co_thLAYLA

World Installing Service Co., Ltd.​

Head office   :​

First branch  :​

2/4 Soi Lat Phrao 101, Soi 46 (Kitti Chit), Lat Phrao Road Khlong Chan Subdistrict, Bang Kapi District, Bangkok 10240​

580/2 Klang Mueng Vlg., Ladprao 87,
Khlong Chao Khun Singha,
Wang Thong Lhang, Bangkok 10310​

Email      :​

woradech@wis.co.th
admin@wis.co.th​

Follow us​

Phone    :
Mobile   :​

02 - 187 - 0112

095 - 569 - 7085

Copyright © 2019 www.wis.co.th All Rights Reserved.​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by​

World Installing Service Co., Ltd.​

Head office   :

2/4 Soi Lat Phrao 101, Soi 46 (Kitti Chit),

Lat Phrao Road Khlong Chan Subdistrict, Bang Kapi District, Bangkok 10240​

First branch  :​​

580/2 Klang Mueng Vlg., Ladprao 87,Khlong Chao Khun Singha,Wang Thong Lhang, Bangkok 10310​​

Email      ​

woradech@wis.co.th

admin@wis.co.th​​

Phone   :

Mobile   :​​

02 - 187 - 0112

095 - 569 - 7085

Follow us​    ​