ประโยชน์ของเทอร์โมมิเตอร์อัจฉริยะในการควบคุมอุณหภูมิการจัดเก็บสินค้าและการเพิ่มประสิทธิภาพของยา

ความแรงของยาจะมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อเวลาผ่านไป แต่คุณอาจไม่รู้ว่าสารประกอบในยาที่เสื่อมสภาพนั้นมีอันตรายมากยิ่งกว่านั้น โดยผลิตภัณฑ์หลายอย่างเมื่อเสื่อมสภาพจะมีผลเสียต่อร่างกาย เช่น เกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์, ก่อให้เกิดมะเร็ง, หรือผลเสียอื่น ๆ ต่อร่างกาย เป็นต้น

 

เรามาดูกันว่าอุณหภูมิในการเก็บรักษามีผลต่อความคงสภาพของยาอย่างไร

 

ผลกระทบของอุณหภูมิ

อุณหภูมิที่สูงเกินไปส่งผลกระทบต่อการเก็บรักษายาอย่างมาก โรงงานผู้ผลิตยาหลายแห่งจึงแนะนำให้เก็บยาไว้ในห้องที่มีการควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ระหว่าง 20 ถึง 25 องศาเซลเซียส ดังนันคลังเก็บสินค้าที่มีอุณหภูมิสูงหรือต่ำกว่าที่กำหนดอาจทำให้ยามีการเปลี่ยนสภาพ, ความแรงของยาลดลง, หรือแม้แต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้

 

สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวานหรือโรคหัวใจ การรับประทานยาที่เสื่อมสภาพอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ทว่าคุณจะไม่สามารถมองจากภายนอกได้เลยว่ายาเม็ดหรือยาน้ำที่คุณรับประทานมีการเสื่อมสภาพหรือไม่

 

ยกตัวอย่างเช่น ยารักษาโรคไทรอยด์, ยาคุมกำเนิด, และยาประเภทอื่น ๆ ที่ประกอบด้วยฮอร์โมนจะมีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ นอกจากนี้เมื่อยาปฏิชีวนะเสื่อมสภาพยังอาจทำลายกระเพาะอาหารและไตได้อีกด้วย อีกทั้งครีมไฮโดรคอร์ติโซนยังแยกชั้นและเสื่อมสภาพเมื่อถูกความร้อน

 

หากแผ่นทดสอบ เช่น แผ่นทดสอบน้ำตาลในเลือด, แผ่นทดสอบการตั้งครรภ์หรือการตกไข่สัมผัสกับความชื้น อาจทำให้ของเหลวที่ทำการทดสอบเจือจางลงและอ่านผลผิดได้ ดังนั้นคุณควรเก็บยาและอุปกรณ์การแพทย์เหล่านี้ไว้ในที่แห้งและเย็น

 

การทดสอบความคงสภาพ

อุณหภูมิและความชื้นสูงมักถูกนำมาใช้เร่ง "อายุ" ของผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมทางยา โดยสามารถประเมินความแรงของยาที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาสองปีผ่านการศึกษาตัวยาเพียงหกเดือนได้โดยการเร่งอายุของตัวยาด้วยปัจจัยดังกล่าว

 

บางครั้งยาหมดอายุยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ดังนั้นจึงต้องมีการทดสอบในห้องปฏิบัติการที่มีความซับซ้อนเพื่อตรวจหาความคงสภาพของยา FDA หรือองค์การอาหารและยาจึงมีต้องมีการทดสอบความคงสภาพของยาที่เก็บไว้ในคลังสำหรับกรณีฉุกเฉินเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องทิ้งยาโดยเสียเปล่า หลังจากที่ยาเหล่านั้นได้รับการทดสอบแล้วว่ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมี

 

การควบคุมอุณหภูมิ

การควบคุมอุณหภูมิเป็นเรื่องที่ต้องมีการดำเนินการในระยะยาว ดังนั้นควรมีการบันทึกอุณหภูมิไว้ในฐานข้อมูล ซึ่งคุณสามารถเลือกระบบสำหรับบันทึกอุณหภูมิได้ตามความต้องการของคุณ ระบบเหล่านี้จะบันทึกอุณหภูมิตามรอบเวลาที่ผู้ใช้ตั้งค่าไว้ โดยที่เจ้าหน้าที่ไม่ต้องมาคอยจดบันทึกจากเทอร์โมมิเตอร์ นอกจากนี้ระบบบางตัวยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือเทอร์โมมิเตอร์อัจฉริยะเพื่อให้มีการแจ้งเตือนได้อีกด้วย ซึ่งเมื่อติดตั้งระบบวัดอุณหภูมิอัจฉริยะไว้ในชั้นเก็บยาของโรงพยาบาล คุณก็จะสามารถควบคุมอุณหภูมิของชั้นเก็บยาได้ อีกทั้งยังสามารถแจ้งเตือนให้เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลทราบเมื่ออุณหภูมิไม่เป็นไปตามที่ตั้งไว้ได้อีกด้วย

 

แหล่งที่มา

http://www.accucold.com/understandingmedicalrefrigeration

https://www.nytimes.com/2011/08/16/health/16consumer.html

https://vitalrecord.tamhsc.edu/drug-stability-storage-conditions-affect-performance

 

08-wis_co_th-MTTA-LAYLA

World Installing Service Co., Ltd.​

Head office   :​

First branch  :​

2/4 Soi Lat Phrao 101, Soi 46 (Kitti Chit), Lat Phrao Road Khlong Chan Subdistrict, Bang Kapi District, Bangkok 10240​

580/2 Klang Mueng Vlg., Ladprao 87,
Khlong Chao Khun Singha,
Wang Thong Lhang, Bangkok 10310​

Email      :​

woradech@wis.co.th
admin@wis.co.th​

Follow us​

Phone    :
Mobile   :​

02 - 187 - 0112

095 - 569 - 7085

Copyright © 2019 www.wis.co.th All Rights Reserved.​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by​

World Installing Service Co., Ltd.​

Head office   :

2/4 Soi Lat Phrao 101, Soi 46 (Kitti Chit),

Lat Phrao Road Khlong Chan Subdistrict, Bang Kapi District, Bangkok 10240​

First branch  :​​

580/2 Klang Mueng Vlg., Ladprao 87,Khlong Chao Khun Singha,Wang Thong Lhang, Bangkok 10310​​

Email      ​

woradech@wis.co.th

admin@wis.co.th​​

Phone   :

Mobile   :​​

02 - 187 - 0112

095 - 569 - 7085

Follow us​    ​