ข้อดีและข้อเสียของการติดตั้งมิเตอร์อัจฉริยะสำหรับการใช้ไฟฟ้า​

ปัจจุบันนี้ มิเตอร์แบบอนาล็อกในบริษัทส่วนใหญ่ได้ถูกแทนที่ด้วยมิเตอร์เวอร์ชั่นที่ใหม่และไฮเทคกว่าอย่างมิเตอร์อัจฉริยะเป็นที่เรียบร้อย

 

มิเตอร์อัจฉริยะเป็นเครื่องมืออิเล็คทรอนิกส์ที่สามารถติดตามและบันทึกการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านของคุณได้ และสามารถให้ข้อมูลการใช้ไฟฟ้าได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วอีกด้วย มิเตอร์อัจฉริยะเหล่านี้บันทึกข้อมูลปริมาณการใช้ไฟฟ้าโดยอัตโนมัติแล้วจึงส่งผ่านข้อมูลไปยังบริษัทไฟฟ้าอีกทอดหนึ่ง

 

แม้ว่าคุณจะได้รับประโยชน์มากมายจากการใช้มิเตอร์อัจฉริยะ แต่ว่ามันก็มีข้อเสียอยู่เช่นกัน เช่น การที่มิเตอร์อัจฉริยะคอยเก็บข้อมูลที่ไม่จำเป็นเกี่ยวกับการใช้ไฟฟ้ารายชั่วโมง

 

อ่านบทความต่อไปนี้เกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของการใช้มิเตอร์อัจฉริยะ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจใช้มิเตอร์อัจฉริยะสำหรับบิลค่าไฟฟ้าของคุณกัน

 

มาดูข้อดีของการใช้มิเตอร์อัจฉริยะกัน

 

อย่างแรกก็คือ มันสะดวกกว่าการใช้มิเตอร์แบบอนาล็อกดั้งเดิมมาก เนื่องจากว่ามันเชื่อมกับบริษัทที่คุณใช้งานผ่านเครือข่ายมือถือ ดังนั้นข้อมูลการใช้ไฟฟ้าของคุณจึงถูกส่งไปโดยอัตโนมัติเพื่อนำไปใช้สำหรับการจ่ายค่าไฟฟ้า โดยไม่จำเป็นต้องให้คุณหรือคนอ่านมิเตอร์มาอ่านมิเตอร์ให้ที่บ้านของคุณ

 

ค่าไฟของคุณจะได้รับการคำนวนอย่างถูกต้องมากขึ้น เนื่องจากคุณจะได้รับข้อมูลตามจริง คุณจึงไม่จำเป็นต้องพึ่งการอ่านค่าโดยประมาณที่อาจคำนวนค่าใช้จ่ายคุณมากหรือน้อยเกินจริงได้

 

ข้อดีอีกอย่างก็คือ คุณจะสามารถควบคุมการใช้ไฟฟ้าของคุณได้มากขึ้น มิเตอร์อัจฉริยะมีหน้าจอแสดงผลและมันสามารถแสดงให้คุณเห็นว่าคุณใช้ไฟฟ้าไปแล้วในราคาเท่าใด ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถติดตามการใช้ไฟฟ้าของคุณได้ตลอดเวลา จากนั้นจึงสามารถปรับเปลี่ยนการใช้ให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถเช็คข้อมูลบนมิเตอร์อัจฉริยะและแก้ไขปัญหาใดๆ ได้ทันที นี่สามารถช่วยให้คุณลดการใช้พลังงานพร้อมกับลดค่าใช้จ่ายคุณได้อีกด้วย

 

ท้ายที่สุดแล้ว คุณสามารถช่วยรักษาโลกของเราได้ด้วยการป้องกันการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากโรงไฟฟ้าผ่านการใช้มิเตอร์อัจฉริยะ และช่วยลดมลพิษจากพลังงานต่างๆ มันช่วยกำจัดก๊าซเรือนกระจกที่ไม่จำเป็นและช่วยให้สามารถใช้พลังงานได้ต่อไปอย่างฉลาดอย่างมากขึ้น

 

ในทางกลับกัน มิเตอร์อัจฉริยะเองก็มีข้อเสียที่คุณควรพิจารณาก่อนติดตั้งมันด้วย

 

หนึ่งในข้อเสียของมันก็คือ ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้พลังงานของคุณจะถูกแชร์ออกไปมากเกินจำเป็น เนื่องจากผู้ให้บริการคุณจะต้องการข้อมูลเหล่านั้นเพื่อทราบถึงภาพรวมโดยละเอียดว่าคุณมีลักษณะการใช้พลังงานอย่างใดบ้าง ไม่ว่าคุณจะชอบมันหรือไม่ก็ตาม บางคนคิดว่ามิเตอร์อัจฉริยะค่อนข้างล่วงล้ำความเป็นส่วนตัวด้วยการให้ข้อมูลเหล่านั้นแก่ผู้ให้บริการ

 

อีกข้อเสียหนึ่งก็คือ หากคุณต้องการลดค่าใช้ไฟฟ้า คุณควรจะพยายามใช้ไฟอย่างมีประสิทธิภาพเสียก่อน หากคุณไม่ทำแบบนั้นแล้ว คุณจะไม่ได้รับผลประโยชน์จากการใช้มิเตอร์อัจฉริยะอย่างเต็มที่

 

ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น มิเตอร์อัจริยะเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายมือถือ ข้อมูลจึงอาจไม่ถูกต้องแม่นยำเท่าที่ควรหากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีสัญญาณเครือข่ายไม่ดีนัก นอกจากนั้นแล้ว การส่งต่อข้อมูลยังผ่านการใช้งานเครือข่ายมือถือและยากที่จะบอกได้ว่าข้อมูลเหล่านั้นถูกต้องหรือไม่เช่นกัน

 

ท้ายที่สุดนี้ ทันทีที่คุณติดตั้งมิเตอร์อัจฉริยะแล้ว จะไม่มีวันย้อนกลับไปหามิเตอร์อนาล็อกรุ่นเก่าได้อีกต่อไป

แหล่งที่มา

https://www.npower.com/blog/2018/08/29/pros-cons-smart-meter

https://www.thebalancesmb.com/pros-and-cons-of-smart-meters-1182648

https://www.plumbcare.com/blog/2018/08/the-pros-and-cons-of-a-smart-meter

 

07-wis_co_th-HWY_Thitikamon_Modhuang_MINTODA

World Installing Service Co., Ltd.​

Head office   :​

First branch  :​

2/4 Soi Lat Phrao 101, Soi 46 (Kitti Chit), Lat Phrao Road Khlong Chan Subdistrict, Bang Kapi District, Bangkok 10240​

580/2 Klang Mueng Vlg., Ladprao 87,
Khlong Chao Khun Singha,
Wang Thong Lhang, Bangkok 10310​

Email Office Click!

Call Us Click!

Copyright © 2020 www.wis.co.th All Rights Reserved.​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by​

World Installing Service Co., Ltd.​

Head office   :

2/4 Soi Lat Phrao 101, Soi 46 (Kitti Chit),

Lat Phrao Road Khlong Chan Subdistrict, Bang Kapi District, Bangkok 10240​

First branch  :​​

580/2 Klang Mueng Vlg., Ladprao 87,Khlong Chao Khun Singha,Wang Thong Lhang, Bangkok 10310​​

Email Office Click!      ​

Follow us​